Chuyên cung cấp các dịch vụ:vận chuyển xe lạnh và xe container,khai hải quan,cắm điện container,đóng gói,thay bao bì,bốc dỡ hàng hóa,cho thuê kho lạnh
Việt Nam | English
 
 
 
 

THÔNG TIN & SỰ KIỆN

San lấp đất nuôi trồng thủy sản trái phép ở Mai Lâm nhằm trục lợi


Gần đây, tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia diễn ra tình trạng san lấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản trái phép ồ ạt ngay khu vực đê Mỏ Phượng. Vị trí này nằm dọc hai bên tuyến đường vào khu Kinh tế Nghi Sơn mới được xây dựng, diện tích san láp trái phép tới hàng chục ha chỉ trong một thời gian ngắn.


Lấp trái phép

 

Dọc hai bên tuyến đường mới dẫn vào khu Kinh tế Nghi Sơn của xã Mai Lâm đang được xây dựng dở dang (còn gọi là đường Bắc – Nam 2) hàng loạt khu đất trũng, ao, đầm, bãi bồi vốn là đất nuôi trồng thủy sản được giao thầu cho các hộ dân hiện đã hoàn toàn biến mất. Thay vào đó, toàn là mặt bằng vừa mới được san lấp, đất đá ngổn ngang với diện tích lên tới hàng chục nghìn m2.

Việc san lấp này diễn ra ngay trước trụ sở mới của UBND xã Mai Lâm. Hàng chục ao, đầm nuôi tôm của người dân đã được san lấp phẳng phiu, chờ thời cơ dựng nhà, từng bước hợp pháp hóa thành đất ở. Đặc biệt, nhiều mặt bằng còn được xây móng kè kiên cố chuẩn bị dựng nhà. Thậm chí, ngay gần trụ sở UBND mới của xã có một căn nhà cấp 4 đã mọc lên ngạo nghễ trên đất nuôi tôm sờ sờ trước mặt chính quyền địa phương.

 

Được biết, việc san lấp trái phép này đã diễn ra ồ ạt, công khai từ khoảng tháng 7/2015. Ban đầu nhỏ lẻ, sau đó thấy “an toàn” các hộ đua nhau san ủi làm theo. Một người dân cho chúng tôi hay, việc làm trái phép này xã có biết và không ngăn cấm. “Người ta làm ồ ạt, công khai thế ai mà chẳng biết. Cứ có tiền dúi vào tay cán bộ là xong thôi. Nghe đâu mỗi hộ cũng mất hàng chục triệu chứ chả ít. Thế còn rẻ chán, nay mai chuyển được sang  đất ở, mỗi lô kiếm được vài trăm triệu chứ chả chơi” - Anh ta bộc bạch.

 

Quả thật, với vị trí bám mặt đường đại lộ thênh thang dẫn vào khu kinh tế Nghi Sơn, chỉ vài năm nữa những khu đất này sẽ hết sức có giá nếu được “phù phép” thành đất ở.

 

Theo qua sát, ngay gần Quốc lộ 1A cách trụ sở UBND xã Mai Lâm mới xây khoảng 500 m giáp cầu Lạch Bạng, bên phía Nam tuyến đường, một mặt bằng rộng khoảng vài nghìn m2 đang hình thành. Có hàng loạt công nhân và máy ủi đang san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất đá lớn do xe tải vừa đổ xuống. Cũng tại đầu cầu Lạch Bạng, phía Bắc tuyến đường là một ngôi nhà lớn, diện tích khoảng trên 250m2, được xây dựng chưa lâu, nằm chình ình. Theo người dân cho biết, ngôi nhà này cũng được xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản và chủ nhân của nó đã “mất khối tiền” cho lãnh đạo xã?.

 

UBND xã đã rất “tích cực” xử lý?

 

Đặt lịch làm việc với lãnh đạo Mai Lâm, dù đã liên hệ trước và được ông Lê Tiến Lũy, Chủ tịch UBND xã nhận lời, ông Lũy khẳng định “Dù bận họp, nhưng tôi sẽ dành thời gian để làm việc”. Nhưng đúng giờ hẹn (15 giờ 20 phút ngày 20/9/2016), chúng tôi có mặt tại UBND xã Mai Lâm nhưng chẳng thấy tăm hơi ông Chủ tịch xã đâu. Sau một hồi trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch xã Lê Tiến Lũy bố trí chúng tôi làm việc với Trưởng Công an xã.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Văn Huy Giang, Trưởng Công an xã Mai Lâm cho biết, tình trạng san lấp trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản xảy ra trên địa bàn xã là có thật. Tuy nhiên ông Giang cho rằng chỉ “âm thầm, nhỏ lẻ” và xã đã “rất tích cực ngăn chặn, xử lý”. Cũng theo ông Giang, hầu hết các khu đất trên trước đây đều thuộc đất hai lúa, sau do nhiễm mặn nên được chuyển đổi cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Công an xã đã liên tục tổ chức lực lượng để “tuần tra, ngăn chặn và xử lý”. Nhưng vì công trường thi công, xe chở đất đá tấp nập vào ra, nên người dân đã lợi dụng, tranh thủ giờ nghỉ, ban đêm để san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất mà xe tải đổ xuống. Do đó, tuy đã rất tích cực, nhưng tại tình hình quá phức tạp nên mới xẩy ra tình trạng trên.

 

Về mặt bằng mấy nghìn m2 tại đầu cầu Lạch Bạng, ông Trưởng Công an xã cho biết, chủ nhân khu đất ấy là một chủ khách sạn ở xã bên cạnh. Khi nắm được thông tin, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đình chỉ. Nhưng khi chúng tôi hỏi xem văn bản, ông Giang đã “hoãn binh”. Biên bản do cán bộ Địa chính giữ và anh này đang đi công tác – ông Giang nói.

 

Trao đổi với ông Lê Anh Cường, Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia ông Cường cho biết, sau khi nhận được phản ánh của dân về thực trạng này, ngay sáng thứ 2 đầu tuần (ngày 19/9), UBND huyện đã có công văn khẩn do Phó Chủ tịch Trương Bá Duyên ký, gửi UBND xã Mai Lâm, yêu cầu xử lý, ngăn chặn ngay việc san lấp trái phép. Tuy nhiên, không rõ Công văn “khẩn” của huyện đã xuống tới xã hay chưa nhưng vào chiều 20/9 chúng tôi vẫn thấy một loạt đống đất vừa được xe tải đổ xuống, lù lù ngay đầu cầu Lạch Bạng. Nhưng khác với ngày hôm qua là không có người và xe san lấp.

 

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình nhằm chấn chỉnh, xử lý kịp thời, cương quyết không để xảy ra tình trạng phạm pháp một cách ngang nhiên của một bộ phận người dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa.

 

Một số hình ảnh về san lấp trái phép đất thủy sản tại xã Mai Lâm:


Mục đích san lấp trái phép nuôi trồng thủy sản của người dân Mai Lâm nhằm trục lợi. Ảnh: Trần Lê


Mục đích san lấp trái phép nuôi trồng thủy sản của người dân Mai Lâm nhằm trục lợi. Ảnh: Trần Lê


Máy ủi vô tư san lấp trái phép tại xã Mai Lâm. Ảnh: Trần Lê


Máy ủi vô tư san lấp trái phép tại xã Mai Lâm. Ảnh: Trần Lê


Một ngôi nhà chềnh ềnh mọc trái phép trước UBND xã Mai Lâm. Ảnh: Trần Lê 


Một ngôi nhà chềnh ềnh mọc trái phép trước UBND xã Mai Lâm. Ảnh: Trần Lê

 
 

Trần Lê
Theo Thanh tra

Tin khác

THÔNG TIN HỖ TRỢ

Phòng Kinh Doanh:

  ĐT: (028) 38.73.43.95 Ext: 126
  ĐTDĐ: 0916 .271.144
  Email: sales01@anpha-ag.com

   Hot line: 0911.683.139
  Email: anpha@anpha-ag.com

video

THĂM DÒ Ý KIẾN

Website mới đáp ứng đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng ?

ĐẾM TRUY CẬP

693,980