Chuyên cung cấp các dịch vụ:vận chuyển xe lạnh và xe container,khai hải quan,cắm điện container,đóng gói,thay bao bì,bốc dỡ hàng hóa,cho thuê kho lạnh
Việt Nam | English
 
 
 
 

THÔNG TIN & SỰ KIỆN

Khai thác hợp lý, hiệu quả nguồn lợi nghêu giống


Tình hình khai thác nghêu giống trái phép tại bãi nghêu Khai Long, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển những ngày gần đây đã tạm lắng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất vào ngày 25/10 của UBND huyện Ngọc Hiển, vẫn có hơn 100 người cùng với hơn 60 phương tiện khai thác tại bãi nghêu trên. Ðây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của đị


Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi nghêu giống, ngày 22/10/2012, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 1504/QÐ-UBND triển khai thực hiện Ðề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau. Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi được hình thành. Kể từ đó, tình hình quản lý, khai thác nghêu giống tại khu vực bãi nghêu cơ bản ổn định, đó là thành công lớn của đề án mang lại.

 

Khai thác hợp lý, hiệu quả nguồn lợi nghêu giống


Người dân đổ xô khai thác nghêu trái phép tại bãi nghêu Khai Long, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển.


Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi không thực hiện theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã và các quy chế, điều lệ của hợp tác xã. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai. Chưa tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo trên địa bàn tham gia hợp tác xã theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt. Hậu quả là trong tháng 10 vừa qua, tình hình khai thác nghêu giống trái phép bùng phát trở lại, cao điểm có hàng ngàn người với hàng trăm phương tiện khai thác trái phép, thậm chí vào khu vực Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi thả nuôi nghêu để khai thác nghêu giống.

 

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 21/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tổ chức cuộc họp để xử lý một số vấn đề liên quan đến Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND huyện Ngọc Hiển theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại bãi nghêu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời các vụ tranh chấp khai thác nghêu dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; ghi hình ảnh để làm chứng cứ xử lý khi cần thiết; tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

 

Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi khẩn trương tổ chức cuộc họp với các xã viên để thông tin kịp thời những hạn chế, thiếu sót của hợp tác xã trong việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua, để các xã viên nắm rõ quy định của pháp luật và có biện pháp ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ tài sản đã đầu tư, tránh xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa lực lượng bảo vệ và người dân.

 

Sở KH&ÐT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Liên minh Hợp tác xã, UBND huyện Ngọc Hiển rà soát tình hình tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi, đối chiếu với quy định của pháp luật để chỉ ra những bất cập, thiếu sót. Qua đó, đánh giá điều kiện, khả năng và tính khả thi của việc củng cố, phát triển, đưa hợp tác xã đi vào hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, hoặc giải thể hợp tác xã (nếu không đảm bảo khả năng và điều kiện củng cố, kiện toàn).

 

Qua đó, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới, nhất là công bố quy hoạch và cắm mốc ranh giới cụ thể. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau rà soát, báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện các dự án thí điểm về nuôi sò huyết và nghêu trên địa bàn của đơn vị quản lý. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo thực hiện; kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh có hướng giải quyết, chỉ đạo kịp thời./.

 

Bài và ảnh: Ðặng Duẩn
Theo Báo Cà Mau

Tin khác

THÔNG TIN HỖ TRỢ

Phòng Kinh Doanh:

  ĐT: (028) 38.73.43.95 Ext: 126
  ĐTDĐ: 0916 .271.144
  Email: sales01@anpha-ag.com

   Hot line: 0911.683.139
  Email: anpha@anpha-ag.com

video

THĂM DÒ Ý KIẾN

Website mới đáp ứng đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng ?

ĐẾM TRUY CẬP

594,268