Chuyên cung cấp các dịch vụ:vận chuyển xe lạnh và xe container,khai hải quan,cắm điện container,đóng gói,thay bao bì,bốc dỡ hàng hóa,cho thuê kho lạnh
Việt Nam | English
 
 
 
 

THÔNG TIN & SỰ KIỆN

Di dời thuyền thúng đánh cá ra khỏi khu vực bãi tắm Thủy Tiên và Long Cung (phường 10, TP. Vũng Tàu): Ngư dân chưa chịu di dời


Thực hiện quyết định số 16/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh, về việc cấm tàu cá hoạt động, neo đậu tại khu vực tuyến bờ từ Cửa Lấp đến mũi Sao Mai, từ tháng 1-2017, TP.Vũng Tàu đã có chủ trương di dời toàn bộ thuyền thúng ở khu vực phường 10 (TP.Vũng Tàu) về neo đậu tạm thời tại khu vực bãi tắm Chí Linh-Paradise. Tuy nhiên, đến nay hầu hết ngư dân vẫn chưa di dời về nơi neo đậu mới.


Anh Nguyễn Văn Hải (bìa phải,  trú tại 425/4/1, Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Vũng Tàu) cùng bạn ghe đẩy thuyền thúng chuẩn bị ra biển đánh bắt hải sản.


Anh Nguyễn Văn Hải (bìa phải,  trú tại 425/4/1, Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Vũng Tàu) cùng bạn ghe đẩy thuyền thúng chuẩn bị ra biển đánh bắt hải sản.

 

Có mặt tại KDL Long Cung và Thủy Tiên (phường 10, TP.Vũng Tàu), 123 chiếc thuyền thúng của 99 hộ dân vẫn chưa chịu di dời. Sau mỗi chuyến ra khơi trở về, ngư dân bán hải sản ngay tại chỗ, biến bãi biển thành chợ cá. Nước thải đổ ra biển, rác xả đầy ra bãi, nắng lên bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, việc để thúng, lưới, buôn bán hải sản gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan của các bãi biển khu vực này.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND phường 10 cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.Vũng Tàu, phường đã thành lập tổ vận động di dời, sắp xếp thuyền thúng chuyển về neo đậu tại khu vực Chí Linh - Paradise cho đến khi thành phố có đề án chuyển đổi nghề. Tuy nhiên sau 2 đợt tổ chức tuyên truyền, vận động, đến nay vẫn chưa có hộ nào di dời. Nếu tới đây, các hộ dân không chấp hành phường sẽ báo cáo UBND TP.Vũng Tàu để có hướng giải quyết.  

 

Qua trao đổi với PV, hầu hết các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự bãi biển nhưng sở dĩ bà con chưa chịu chuyển đi là do khi đưa thuyền về khu vực Chí Linh - Paradise không thuận tiện bảo quản tài sản. Bên cạnh đó, ngư dân đều lo lắng về tương lai nghề mưu sinh bằng thuyền thúng. Họ mong muốn được hỗ trợ chuyển đổi nghề hoặc được vay vốn để chuyển đổi phương tiện đánh bắt.

 

Ông Nguyễn Văn Hải (425/4/1, Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Do khu neo đậu tạm Chí Linh - Paradise xa với nơi ở và không có người trông giữ phương tiện nên sợ bị mất cắp”. Tương tự, ông Hoàng Thế Bảng (144/15/42, Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Để sắm một chiếc thuyền thúng mới hết 30 triệu đồng, tiền lưới hết từ 80-90 triệu đồng. Đây là tài sản lớn của ngư dân, do đó, khi di dời, địa phương cần có phương án hỗ trợ ngư dân trong việc bảo vệ phương tiện đánh bắt. Về lâu dài, ngư dân mong muốn được hỗ trợ chuyển đổi nghề mà hay nhất là được hỗ trợ vay vốn để đóng tàu mới, chuyển đổi mô hình đánh bắt”.

 

Trước những lo lắng của ngư dân, đồng chí Nguyễn Văn Tài cho biết: Khi tổ chức di dời, bản thân ngư dân và các lực lượng chức năng, địa phương sẽ phối hợp trong việc bảo vệ thuyền, ngư cụ. Trước mắt, ở khu vực neo đậu tạm Chí Linh - Paradise, phường sẽ tổ chức tổ tự quản (gồm 3 thành viên) nhằm bảo đảm an toàn tài sản cho ngư dân.

 

Về định hướng chuyển đổi nghề cho ngư dân, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết: UBND TP.Vũng Tàu đang chỉ đạo Phòng Kinh tế thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án chuyển đổi nghề nghiệp (trên cơ sở khảo sát thực tế nhu cầu, xác định thực trạng lao động, định hướng việc làm hiện nay) gồm: hậu cần nghề cá, khai thác hải sản xa bờ, thuyền viên, thuyền trưởng, phi nông nghiệp, hậu cần dịch vụ du lịch… Những người được hỗ trợ chuyển đổi nghề là những người có hộ khẩu tại tỉnh và có thời gian hoạt động trước năm 2012.

 

“Về ý kiến nhiều hộ dân mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ thay cho thuyền thúng, về mặt chủ trương, lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, để được đăng ký đóng mới tàu cá, ngoài điều kiện để được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP còn phụ thuộc vào chỉ tiêu phân bổ đóng mới. Hiện thành phố đã hết chỉ tiêu nhưng đang rà soát lại loại bỏ các cá nhân đã được đưa vào danh sách được phép đóng mới tàu cá, nay không có nhu cầu hoặc có khả năng…”, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết thêm.


Bài, ảnh: Thanh Nga

Theo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin khác

THÔNG TIN HỖ TRỢ

Phòng Kinh Doanh:

 ĐT: (028) 38 73 43 96
 ĐTDĐ: 0916 .271.144 (Mr.Thuấn)
 Email: sales01@anpha.konoike.net

 ĐTDĐ: 0937.546.060 (Mr. Thịnh)
 Email: sales02@anpha.konoike.net


 Hot line: 0911.683.139
 Email: anpha@anpha.konoike.net

video

THĂM DÒ Ý KIẾN

ĐẾM TRUY CẬP

784,324